Lễ Hội Đền Trần Thái Bình 2024: Huy Hoàng và Ý Nghĩa Lịch Sử

Ngày 22/2 (13 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Di tích quốc gia Khu lăng mộ và Đền thờ các vị vua triều Trần, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, UBND tỉnh đã tổ chức chương trình khai mạc Lễ Hội Đền Trần Thái Bình. Với chủ đề “Hào Khí Đông Á – Tiếng Vọng Ngàn Năm”, lễ hội đã trở thành điểm nhấn lịch sử và văn hóa đặc biệt đầy ấn tượng. Điều đặc biệt nhất, màn trống hội “Long Hưng – Tôn Miếu Triều Trần” đã hội tụ 175 tay trống, rước đám Trần, toả sáng vang danh nghìn năm.

Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024

Khách mời tham dự lễ hội đền Trần

Đến dự lễ hội về phía trung ương có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư thực hiện nghi thức khởi trống khai hội lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024.

Về phía lãnh đạo tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại biểu các sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố.

Các đại biểu tham dự Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024
Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu khai mạc lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024.

Điểm nhấn của sự kiện văn hóa đặc biệt

Hơn 175 năm thống trị, vương triều Trần không chỉ chứng minh sức mạnh bằng chiến công hiển hách trước quân Mông, mà còn là biểu tượng linh thiêng của nền văn hóa lịch sử Việt Nam. Lễ hội đã tái hiện và vinh danh hào khí Đông Á một thời đại, đồng thời tôn vinh những người anh hùng đã cống hiến cuộc sống và tinh thần để xây dựng quốc gia. Việc tổ chức Lễ Hội thường niên này góp phần quan trọng phát huy giá trị văn hóa và lịch sử; tạo ra sức mạnh mới, góp phần xây dựng quê hương Thái Bình đáp ứng nhu cầu tâm linh của đồng bào. Lễ hội không chỉ tôn vinh quá khứ lịch sử mà còn góp phần quan trọng xây dựng tương lai văn hoá của vùng đất Long Hưng – Hưng Hà.

Tiết mục “Long Hưng – Tôn Miếu Triều Trần” với 175 tay trống biểu diễn

Qua các hoạt động như triển lãm nhiếp ảnh mỹ thuật, trưng bày các sản phẩm OCOP, thơ Việt Nam, trầu cánh phượng, pháo đất, giao lưu các câu lạc bộ Chèo, lễ hội đã đem lại những trải nghiệm văn hóa ý nghĩa, phong phú và sâu sắc. Điểm nhấn của đêm khai mạc, tiết mục “Long Hưng – Tôn Miếu Triều Trần” với 175 tay trống biểu diễn, một dấu ấn đậm chất lịch sử và văn hóa, gợi nhớ một thời lịch sử vĩ đại của Tổ quốc. Sự hiện diện của dàn trống đã tạo nên một màn biểu diễn hoành tráng, tái hiện lại những trang sử lịch sử hào hùng và tôn kính.

Vở diễn “Hùng Oanh Một Cõi Trời Nam” tại Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024

Các hoạt động khác như vở diễn “Hùng Oanh Một Cõi Trời Nam” và 3D – Mapping “Cuộc Kháng Chiến Chống Quân Nguyên Mông (Lần Thứ Ba)” đã tuyệt vời hóa sự kiện thần thoại, khiến khán giả vô cùng xúc động trước trang kịch lịch sử này. Điều đặc biệt là sự kết hợp tinh tế giữa công nghệ 3D và văn hóa cổ truyền đã góp phần tái hiện những điều kỳ diệu và ý nghĩa sâu sắc trong lịch sử dân tộc.

Màn 3D mapping tại Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024

Trong sự kiện, ông Trần Quốc Vượng đã nói: “Mỗi tiếng trống, mỗi cánh diễn đều là nhịp cầu kết nối quá khứ và hiện tại, mang giá trị và nghĩa sâu đậm”. Đây là một lời bày tỏ sự tôn kính và lòng kính trọng sâu sắc đối với một phần của lịch sử đất nước, cũng như sự kiến tạo của một dòng họ, một chủ nghĩa và tình yêu non sông với Tổ quốc. Như vậy, Lễ Hội Đền Trần Thái Bình năm 2024 không chỉ là một sự kiện văn hóa nổi bật, đầy ý nghĩa trong lịch sử quê hương mà còn là dấu ấn của một dòng họ, một chủ nghĩa và tình yêu non sông với Tổ quốc, góp phần quan trọng xây dựng một xã hội đoàn kết, phồn thịnh và tiến bộ.

Một số hình ảnh tại Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024

RedEvent hy vọng rằng các độc giả sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về sức mạnh và vẻ đẹp huy hoàng của Lễ Hội Đền Trần Thái Bình năm 2024 sau khi đọc bài viết này. Hãy cùng nhau chúc mừng sự kiện văn hóa ý nghĩa này và chào đón những vị khách quý đến tham dự, cả trong và ngoài nước.

DỰ ÁN MỚI NHẤT

Tổ chức sự kiện lễ kỉ niệm chuyên nghiệp

Phim điện ảnh ca nhạc: Huyền thoại Thung Nham

Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Bình

Hội Thi Hương Sắc Ẩm Thực Xứ Lạng Xuân Giáp Thìn - Sự Kiện Văn Hóa độc Đáo và Phát Triển

Lễ Hội Đền Trần Thái Bình 2024: Huy Hoàng và Ý Nghĩa Lịch Sử

Khám phá chi tiết về Lễ khởi công Dự án Happy Home - sự kiện lịch sử đánh dấu cam kết xã hội và an cư của Vinhomes.

Lễ kỉ niệm 2 năm ra mắt thương hiệu Vacure:Treat tại Việt Nam

Lễ khánh thành nhà máy tesa site Hải Phòng - Hành trình của sự phát triển tesa

Đặc sắc Ngày hội văn hóa các dân tộc thành phố Lạng Sơn

Hệ thống sân khấu - Layer truss - màn led và mô hình 3D hoàn hảo tại Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Chi Lăng năm 2023

Đội ngũ nhân sự RedEvent

Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore